VI BẰNG SAO KÊ TÀI KHOẢN TỪ THIỆN

Thứ bảy, 23/10/2021, 09:56 GMT+7

Vi bằng ghi nhận hoạt động sao kê của chủ tài khoản ngân hàng là văn bản được Thừa phát lại lập có nội dung mô tả cụ thể quá trình chủ tài khoản ngân hàng yêu cầu ngân hàng thực hiện thủ tục sao kê, nhận kết quả sao kê từ ngân hàng và ghi nhận rõ nội dung kết quả sao kê chủ tài khoản nhận được từ ngân hàng.

Vi bằng trong trường hợp này có giá trị chứng minh quá trình chủ tài khoản làm việc tại ngân hàng, yêu cầu in sao kê và công bố sao kê một cách công khai, minh bạch, không có sự can thiệp từ bên thứ ba vào kết quả sao kê.

Tại sao cần lập vi bằng quá trình thực hiện sao kê tại ngân hàng?

Phát sinh từ một số sự việc liên quan đến hoạt động từ thiện trong thời gian gần đây và yêu cầu làm rõ nội dung sao kê tiền gây quỹ từ thiện. Cụ thể dưới áp lực, yêu cầu của cộng đồng mạng, nhiều nghệ sĩ đã tiến hành sao kê tài khoản để làm minh bạch các khoản gây quỹ, ủng hộ hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người nghi ngờ các kết quả sao kê do nghệ sỹ cung cấp có cắt ghép và chỉnh sửa dẫn đến kết quả đó không đáng tin. Chính vì vậy, trong trường hợp này, có một bên thứ 3 chứng kiến quá trình yêu cầu và nhận kết quả sao kê của các chủ tài khoản (ở đây là các nghệ sỹ) từ ngân hàng để chứng minh những nội dung sao kê được đưa lên mạng xã hội không có sự chỉnh sửa của các nghệ sỹ. Với chức năng lập vi bằng của mình – Trực tiếp chứng kiến và ghi nhận trung thực, khách quan các sự việc, diễn biến có thật, thì Thừa phát lại là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp, vừa là bên thứ 3 mang tính khách quan, vừa là người được nhà nước bổ nhiệm để thực hiện công việc chứng kiến, ghi nhận sự việc.

Diễn biến cụ thể của hoạt động lập vi bằng ghi nhận sao kê là như thế nào?

Thừa phát lại có mặt cùng người yêu cầu lập vi bằng (người có quyền yêu cầu sao kê tài khoản) và chứng kiến quá trình chủ tài khoản yêu cầu ngân hàng sao kê tài khoản, nhận kết quả sao kê và đính kèm kết quả sao kê vào vi bằng. Như vậy, trong quá trình này, kết quả sao kê của chủ tài khoản nhận được từ ngân hàng sẽ được Thừa phát lại chụp hình, photo để đính kèm vào vi bằng. Toàn bộ quá trình từ khi yêu cầu sao kê đến lúc nhận kết quả sao kê đều có sự chứng kiến của Thừa phát lại, điều này giúp chứng minh được người nhận kết quả sao kê đã không chỉnh sửa, cắt ghép kết quả sao kê.

Giá trị pháp lý của vi bằng:

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập ghi nhận lại sự kiện mà Thừa phát lại chứng kiến, một cách trung thực, khách quan. Vi bằng còn là nguồn chứng cứ để Toà án xem xét và giải quyết thấu tình đạt lý khi tranh chấp nếu có tranh chấp phát sinh và được yêu cầu giải quyết tại Toà án.

Cụ thể trong trường hợp này, vi bằng của Thừa phát lại có giá trị chứng minh quá trình chủ tài khoản làm việc tại ngân hàng, yêu cầu in sao kê và công bố sao kê một cách công khai, minh bạch, không có sự can thiệp từ bên thứ ba vào kết quả sao kê.

Một số ví dụ thực tế:

Nhật Kim Anh làm rõ khi bị nói bản sao kê qua chỉnh sửa, cắt ghép - SaoStar (baomoi.com)

Bị nghi ngờ chỉnh sửa giấy tờ sao kê, Nhật Kim Anh mời 1 nhân vật đặc biệt "rửa oan" từ thiện (kenh14.vn)

Thủ tục lập Vi bằng:

Bước 1. Liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại để được tư vấn và báo phí

Quý khách có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn để cung cấp hồ sơ và yêu cầu tư vấn về tình huống của mình. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của Quý khách, Thừa phát lại sẽ tư vấn, hướng dẫn cách thức lập vi bằng, thông báo phí lập vi bằng và tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ.

Quý khách có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn qua các kênh:

Hotline: 0834.112.115

Email: [email protected]

Website: thuaphatlaisaigon.vn

Facebook: facebook.com/vanphongthuaphatlai

Bước 2. Tiến hành lập vi bằng

Tại thời điểm ký kết hợp đồng dịch vụ, Quý khách thông báo về thời gian và địa điểm cụ thể sẽ tiến hành việc lập vi bằng. Sau đó, văn phòng sẽ cử Thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ đến đúng theo lịch hẹn đã thống nhất để tiến hành lập vi bằng về bản quyền âm nhạc theo yêu cầu của Quý khách.

Bước 3. Nhận kết quả và thanh lý hồ sơ

Sau khi ghi nhận nội dung theo yêu cầu, Văn phòng sẽ tiến hành hoàn thiện vi bằng và thực hiện thủ tục đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh. Thông thường, chúng tôi cần 03 ngày làm việc để trả kết quả đến khách hàng, nếu Quý khách đang trong tình huống gấp rút cần ngay kết quả thì có thể trao đổi để Văn phòng có thể hỗ trợ hết sức.

Thong Nguyen

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!