LẬP VI BẰNG GHI NHẬN NỘI DUNG TRÊN INTERNET

Thứ sáu, 03/09/2021, 15:32 GMT+7

Nhận diện tình huống cần lập vi bằng:

Ngày nay, Internet trở thành một vùng không gian quan trọng trong đời sống kinh tế và xã hội, trong đó các hoạt động kinh tế và xã hội trở nên phổ biến và phủ khắp toàn cầu. Điều này dĩ nhiên mang lại nhiều tác động tích cực, tuy nhiên cũng là môi trường để có thể diễn ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Với tư cách là một tổ chức cung cấp dịch vụ lập vi bằng, chúng tôi nhìn những tác động của Internet ở cả 02 mặt tích cực và tiêu cực tuy nhiên đều hướng đến mục tiêu tạo lập chứng cứ để bảo vệ mình trước tình huống bị xâm phạm quyền lợi hoặc nhằm đề phòng rủi ro trong tương lai. Cụ thể dưới đây là một số tình huống chúng tôi khuyến cáo nên lập vi bằng mà Quý bạn đọc có thể gặp phải hoặc có nhu cầu cần thiết:

Tạo lập chứng cứ về các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trên không gian mạng – Internet:

  • Hành vi nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của cá nhân, tổ chức trên báo mạng, các mạng xã hội như: Zalo, Facebook,...
  • Hành vi vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm trên Youtube, Zingmp3, Spotify, Facebook,...Ví dụ: sử dụng bài hát, hình ảnh,… nhưng không xin phép tác giả, người có quyền tác giả.
  • Hành vi giả mạo trang web uy tín khác, tạo trang web gây nhầm lẫn dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh.
  • Hành vi vi phạm bản quyền báo chí,
  • Các hành vi khác có dấu hiệu vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Ngoài ra, chúng tôi còn tạo lập chứng cứ để giúp bạn đề phòng những rủi ro trong tương lai hoặc phục vụ trong quan hệ với bên thứ 3 trong một số tình huống như:

  • Ghi nhận thông tin trao đổi giao dịch qua các phương tiện như: Gmail, Zalo, Facebook, Viber, Skype, Telegram,...
  • Ghi nhận nội dung được công bố trên các trang web chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp như: việc niêm yết giá, thông báo bán sản phẩm, thông báo đấu giá,...
  • Ghi nhận cuộc họp online,…
  • Một số tình huống khác diễn ra trên mạng Internet mà bạn có nhu cầu ghi nhận làm chứng cứ.

Hình ảnh Thừa phát lại đang lập vi bằng internet

Giá trị pháp lý

“Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật” – Điều 36, Nghị định 08/2020 về Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Vi bằng Internet có giá trị là nguồn chứng cứ, chứng minh sự tồn tại của các thông tin, các trao đổi, diễn biến và nội dung được đăng tải trên mạng Internet tại thời điểm lập vi bằng. Để đề phòng trường hợp các thông tin này bị gỡ xuống, việc lập vi bằng là rất cần thiết để tạo lập chứng cứ bảo vệ cho quyền lợi của bản thân.

Thủ tục lập vi bằng

Bước 1. Liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại để được tư vấn và báo phí

Quý khách có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn để yêu cầu tư vấn về tình huống của mình. Quý khách có thể yêu cầu ký hồ sơ tại Văn phòng hoặc tại địa chỉ nhà riêng. Văn phòng Thừa phát lại sẽ dựa trên khối lượng công việc và nội dung cần ghi nhận để đưa ra một mức phí phù hợp nhất cho Quý khách.

Quý vị có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn qua các kênh:

Hotline: 0834.112.115

Email: [email protected]

Website: thuaphatlaisaigon.vn

Facebook: facebook.com/vanphongthuaphatlai

Bước 2. Tiến hành ghi nhận ghi nhận các nội dung cần thiết

Sau khi Quý khách và Văn phòng thống nhất chi phí, chúng ta sẽ lên lịch hẹn và địa điểm để tiến hành việc lập vi bằng. Văn phòng sẽ cử Thừa phát lại tiến hành ghi nhận các nội dung mà Quý khách yêu cầu theo lịch đã hẹn.

Bước 3. Nhận kết quả và thanh lý hồ sơ

Sau khi ghi nhận nội dung theo yêu cầu, Văn phòng sẽ tiến hành hoàn thiện vi bằng và thực hiện thủ tục đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh. Thông thường, chúng tôi cần 03 ngày làm việc để trả kết quả đến khách hàng, nếu Quý khách đang trong tình huống gấp rút cần ngay kết quả thì có thể trao đổi để Văn phòng có thể hỗ trợ hết sức.

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!